Mua xe chòi chân hay xe lắc cho bé 2 tuổi thì phù hợp?

Khi bé vừa đủ 2 tuổi khi mà đã trải qua giai đoạn tập đi chập chững đầu đời, bé sẽ có xu hướng hiếu động hơn mức bình thường. Sở dĩ như vậy vì bé đang trong giai đoạn phát triển nhận thức nên rất thích di chuyển để khám phá mọi thứ mới lạ xung quanh. Nên trong giai đoạn này nhiều phụ huynh sẽ ưu tiên mua các loại xe đồ chơi cho bé như xe chòi chân và xe lắc để phương tiện đồng hành cùng con. Nếu đây là con đầu khiến bạn không biết chọn xe chòi hay xe lắc cho bé 2 tuổi thì phù hơn? Broller sẽ cùng bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Điểm chung của cả xe chòi và xe lắc

Xe chòi và xe lắc cả 2 đều thuộc dòng đồ chơi vận động có tác dụng vừa giúp bé vui chơi giải trí mà còn tăng cường thời gian hoạt động lên nhiều hơn kích thích cơ thể phát triển đồng thời cũng nâng cao được nhiều kỹ năng cơ bản như quan sát điều hướng, phản xạ, khả năng kiểm soát xe,…

Cả 2 xe muốn chơi được đều cần các bé phải phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận trên cơ thể bé. Mắt phải quan sát, tay điều hướng xe di chuyển theo mong muốn, cơ thể phải ngồi giữ thăng bằng trên xe và khả năng phản xạ để tranh né các chướng ngại vật trên đường khi xe di chuyển.

2. Đặc điểm của xe chòi và xe lắc

2.1 Đặc điểm của xe chòi chân

Vẻ ngoài có thiết kế rất giống với xe đạp trẻ em 2 bánh thông thường gồm có khung xe, 2 bánh, yên ngồi và tay lái nhưng điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là xe chòi không có bàn đạp cùng với bộ sên líp. Như tên gọi để xe di chuyển được các bé cần phải dùng sức chòi của đôi chân xuống mặt đất để xe tiến về phía trước, phối hợp cùng tay để điều khiển hướng di chuyển thông qua tay lái của xe.

Xe chòi rất thích hợp đối với các bé vừa trải qua giai đoạn tập đi đầu đời đôi chân còn yếu nên bước đi còn loạng choạng thì xe chòi chính là sản phẩm hỗ trợ cực tốt trong vấn đề này. Vì trong lúc rèn luyện cùng xe đôi chân hoạt động chính nên được kích thích khỏe và săn chắc hơn từ đó giúp bé đi đứng được vững vàng. Do thiết kế giống xe đạp 2 bánh nên xe không có khả năng hỗ trợ giữ thăng bằng nhưng sẽ là tiền đề rất tốt để bé làm quen dễ dàng hơn với xe đạp thông thường sau này.

Một số sản phẩm xe chòi nổi bật:

2.2 Đặc điểm của xe lắc

Loại xe này có thiết kế và cách chơi khá đặc biệt gồm những bộ phận chính sau: Bánh xe và cụm bánh xe trước, tay điều khiển và thân xe. Xe thiết kế chiều cao khá thấp tính từ mặt đất đến chỗ ngồi trên thân xe, tay điều khiển được liên kết với cụm bánh xe trước và 2 bánh sau có đường kính nhỏ.

Để chơi được xe các bé cần ngồi và đưa hẳn 2 chân theo hướng tự nhiên lên phía trước thân xe. Tay để lên tay điều khiển rồi bắt đầu xoay về 2 bên trái phải sẽ tác động đến cụm bánh xe phía trước (gồm 3 bánh nhỏ) xoay theo giúp xe di chuyển về phía trước. 2 bánh còn lại được bố trí phía sau mỗi bên 1 bánh giúp tạo thế cân bằng cho xe.

Một số sản phẩm xe chòi nổi bật:

3. So sánh chi tiết giữa 2 xemua-xe-choi-chan-hay-xe-lac-cho-be-2-tuoi-1

3.1 Thiết kế

Xe chòi: Có thiết kế tương tự như một chiếc xe đạp trẻ 2 bánh thông thường nhưng không có bàn đạp và bộ phận truyền động sên, líp.

Xe lắc: Có thiết kế với nhiều bánh xe nhỏ tạo thành cụm phía trước và 2 bánh đơn phía sau. Kiểu dáng đa dạng thu hút các bé như xe hơi, tàu thuyền, máy bay,…

3.2 Chất liệu

Xe chòi:  Tùy vào mẫu mã mà xe được làm bằng chất liệu kim loại chắc chắn, yên ngồi mút được bọc da PU và bánh cao su. Ngoài ra, còn có mẫu xe được làm toàn bộ bằng chất liệu nhựa.

Xe lắc: Phần lớn được làm bằng nhựa cứng cao cấp chịu lực tốt, được bo tròn góc cạnh an toàn khi bé tiếp xúc. Phần trục nối từ tay điều khiển đến cụm bánh trước được làm bằng kim loại mang lại sự ổn định khi bé lắc tay tay lái.

3.3 Bánh xe

Xe chòi chân: Bánh xe có thể được làm bằng nhựa hoặc cao su bơm hơi tùy từng mẫu sản phẩm, đường kính bánh xe thường dao động từ 15 đến 25cm.

Xe lắc: Tất cả mẫu xe lắc bánh đều được làm bằng nhựa đúc đặc với đường kính khá nhỏ dưới 10cm. Một số mẫu bánh xe còn bằng nhựa trong suốt để đặt những bóng đèn nhấp nhỏ vào bên trong, khi xe di chuyển bánh xe sẽ phát sáng đẹp mắt.

3.4 Cách điều khiển

Xe chòi: Xe di chuyển bằng sức chòi của đôi chân là chính cùng với kết hợp tay để điều hướng xe di chuyển mong muốn. Ngoài chòi xuống đất đôi chân của bé còn có nhiệm vụ chống giúp xe giữ thăng bằng không bị ngã.

Xe lắc: Với thiết kế đặc biệt của cụm bánh xe trước nên các bé cần dùng chân trong lúc chơi chỉ cần dùng tay xoay liên tục qua lại thì xe có thể di chuyển đồng thời điều hướng đi. Lúc đầu có thể khá khó để điều hướng theo mong muốn phải cần thời gian làm quen thì bé có thể di chuyển theo hướng mong muốn.

3.5 Vận tốc

Với cấu tạo 2 bánh xe và có đường kính bánh to hơn nên đương nhiên xe chòi chân xe có tốc độ nhanh hơn xe lắc. Cách điều khiển cũng là một phần khiến xe lắc chậm hơn khi mà xe di chuyển theo đường zic zac chứ không phải đường thẳng như xe chòi.

3.6 Giá thành

Giá thành của 2 mẫu xe đồ chơi trên thị trường tương đương nhau khá phù hợp với mức thu nhập của ba mẹ hiện nay. Tuy nhiên đối với mẫu xe chòi chân được làm bằng chất liệu khung kim loại và bánh cao su bơm hơi thì giá thành sẽ cao hơn xe lắc.

4. Nên mua xe chòi chân hay xe lắc?

Đến đây có thể thấy cả 2 đều là những món đồ chơi hỗ trợ rất tốt vào giai đoạn phát triển của bé. Nên ba mẹ có thể lựa chọn theo sở thích và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn xe phù hợp. Hoặc có thể xem một số gợi ý của Broller dành cho ba mẹ:

Xét vào cách điều khiển và thiết kế có thể thấy xe lắc sẽ dễ chơi hơn đối với bé vì nó có khả năng tự giữ thăng bằng, khi làm quen cũng tự tin nhanh chóng hơn vì không bị cảm giác sợ té ngã. Còn nếu muốn con nâng cao sự tự tin và khả năng giữ thăng bằng để có thể thành thạo được xe đạp 2 bánh thông thường từ sớm thì chọn xe chòi

Xe lắc sẽ là lựa chọn tối ưu chi phí khi ba mẹ chỉ muốn tìm kiếm một chiếc xe đồ chơi có thể đồng hành cùng còn khám phá mọi thứ xung quanh và giúp bé vui chơi vận động nhiều hơn trong giai đoạn phát triển đầu đời.

5. Lưu ý khi cho con sử dụng xe chòi và xe lắc

Cho dù có chọn sản phẩm nào thì trong quá trình bé làm quen hay đã vui chơi thành thạo thì ba mẹ luôn theo sát con và không rời mắt khỏi con một phút nào vì đây là dòng đồ chơi vận động nên chỉ chốc lơ là có thể gây nguy hiểm đến bé.

Chỗ vui chơi cũng cần chuẩn bị kĩ càng cất hết những vật dụng dễ vỡ trong khu vực chơi và hạn chế chơi những nơi có nhiều bàn ghế hoặc kệ, tủ nhiều góc cạnh.

Lời kết:

Trên là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng sau bài viết ba mẹ đã biết được nên lựa chọn xe chòi chân hay xe lắc cho bé 2 tuổi. Nếu chưa biết mua xe chòi chân hay xe lắc cho bé ở đâu chất lượng thì hãy đến đến Broller thương hiệu chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em chính hãng.

Tìm hiểu thêm: “Kinh nghiệm mua xe chòi cho con ba mẹ cần biết